Workplace : บ้านกับ Startup

เช้านี้เข้าใจอีกจุดนึงว่าทำไมอยู่บ้านอุดรมันไม่ได้พลัง startup เท่ากรุงเทพ

Workplace : บ้านกับ Startup

เช้านี้เข้าใจอีกจุดนึงว่าทำไมอยู่บ้านอุดรมันไม่ได้พลัง startup เท่ากรุงเทพ คือการที่รู้ว่ามีพ่อแม่วนเวียนดูแลอยู่ตลอดมันเหมือนขาด peace of mind

อย่างวันนี้ตื่นมาตี 5 ก็มีพ่อเดินไปมาแล้ว เช้า สาย เที่ยง บ่าย เย็น ก็มาเรื่อยๆ พอค่ำทั้งครอบครัวก็นอนดูทีวีกินข้าวนอนเหมือนบ้านปกติทั่วไป ก็เป็นเรื่องที่ดีที่เรามีคนคอยดูแลและมีครอบครัว จะมีอะไรแย่กว่านี้ แต่ได้พบว่า “ดี” นี่ไม่ใช่ดีกับทุกอย่าง อย่างนึงก็ startup เนี่ยแหละ

มันขาดความนิ่งแบบ ตื่นมาแล้วนิ่ง จนได้ยินเสียง วี๊… (เสียงบรรยากาศห้อง) แล้วความรู้สึก adventurous มันจะมาว่า เอาล่ะ! วันนี้ก็อีกวันนะนาย! อันนี้เรียกว่าความรู้สึก self-push รู้สึกว่าอยู่บ้านมัน relaxed, มัน日常เกินไป อะไรยังงั้น เหมือนจะเล็กๆ แต่สะสมกันไปหลายๆวัน มันมีผลระยะยาว (ประสบการณ์ตรง นี่ผ่านมาจะ 20 วันละ)

เหมือนจะเข้าใจฟีลแบบพระต้องไปนั่งสมาธิอยู่บนเขา วัดป่าไกลๆ ยากๆหน่อย นั่งในห้องมันก็คงได้ แต่มันทำให้ต่อสู้กับตัวเองยากขึ้น (แพ้ตัวเองบ่อยขึ้น) ดูจะเรื่องมาก แต่คนเรา (อย่างน้อยก็ผมเอง) ก็คงงี้แหละ เรื่องมาก มีอะไรนิดหน่อยก็โทษนั่นโทษนี่รวนไปหมด แต่ในเมื่อมันเป็น fact ที่ค้นพบแล้วกับตัวเอง เรื่องมากแล้วไม่เบียดเบียนใครก็คิดว่าควรทำ… (ถามว่าเขียนโปรแกรมแล้วรำคาญ usability โน่นนี่นั่นแล้วไปปรับ editor เองนี่เรื่องมากมั้ย ก็เรื่องมาก แต่มีอะไรแก้แล้วดีขึ้นกับไม่กระทบใครก็ควรทำอะนะ) ก่อนหน้านี้เคยคิดจะมาทำงานที่บ้านอุดรถาวรจะได้สบายๆ เป็นอมตะ เงินไม่ได้ใช้ซักนิด จากการค้นพบนี้แล้ว คิดว่าควรจะคิดใหม่อีกครั้ง

หลายคนอาจจะคิด ตัวเองก็คิด ว่าจะทำเกม startup คนเดียว กลับมาทำอยู่บ้านจะไม่ดีกว่าชัวร์ๆเหรอ ข้าวก็ไม่ต้องหา ค่าอยู่ก็ฟรี แต่จริงๆมันไม่ได้ simple ขนาดนั้นเพราะ self-imposed crunch มันมีเรื่องจิตใจอยู่ด้วย (ไม่แค่ด้วยหรอก คิดว่าเกิน 50%) ถ้ายกตัวอย่างภาพเรื่องราว startup อย่าง Steve Jobs หรืออื่นๆที่เริ่มในโกดังรถ โกโรโกโส นอกจากความอุตสาหะของตัวเองแล้ว มันคงมี magic ของสภาพแวดล้อมอยู่ด้วยก็อาจจะเป็นไปได้ ถ้าให้เขาเริ่มใหม่จาก 0 ในห้องโรงแรมสุดหรู จะได้แบบเดิมมั้ย ก็น่าคิด.. นอกจากจะไม่มีเงินเลย อันนี้อยู่ที่ๆทำให้เราไม่ตายไปเหอะ แต่ถ้าพอไหว พอมีเงินและโอกาสที่จะเอาตัวเองไปที่อื่น (ผมพอดีมีหอที่กรุงเทพโชคดีมาก) คิดว่ามีที่ๆดีกว่าบ้านอยู่ในการทำงาน แต่ก็คงไม่ใช่ที่ๆเหมาะจะใช้ชีวิตสบายๆปกติๆเหมือนกัน ได้อย่างเสียอย่าง

ที่วิเคราะห์มาจะถูกรึเปล่าก็ไม่รู้ แต่ยังไงก็ต้องลองพิสูจน์ต่อไป ตอนนี้ตี 5 ครึ่งก็จริงแต่ไหนๆก็มีไฟอยู่ก็จะเปิด Unity ทำเกมเลยละกันครับ