The reason to fight ~ 何のために戦って

แรกเริ่มเป้าหมายหนึ่งเดียวอาจจะเป็นทำเกมให้เสร็จ

The reason to fight ~ 何のために戦って

แรกเริ่มเป้าหมายหนึ่งเดียวอาจจะเป็นทำเกมให้เสร็จ

ระหว่างทาง มีหลายๆสิ่งเล็กบ้างใหญ่บ้าง เกิดขึ้น เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ยังสู้ต่อไป มาซ่อนอยู่ข้างหลัง

แน่นอนทุกวันที่ผ่านไปก็ยังอยากทำเกมให้เสร็จ

ทำเกมให้เสร็จ..​จะได้..? จะได้โน่นนี่นั่น เพ้อฝันไปทุกวันเลย

คิดไปนู่นนี่นั่น มันเริ่ม *ฮึ้ย! ซีดดด* ความรู้สึกที่เท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ จนต้องเรียกตัวเองกลับมาหน้าจอให้อยู่กับปัจจุบันต่อไป

พอเริ่ม ฮึ้ย! บ่อยๆเข้า สิ่งที่อยู่ข้างหลังเหล่านั้นมันเริ่ม strong ขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว ทุกวันยังมุ่งแต่ทำเกมเสร็จต่อไป เห็นแต่สิ่งที่อยู่บนสุด

แต่มาถึงวันนึงถ้าสิ่งเหล่านั้นดันหายไปถึงได้รู้ว่าเป้าหมายหลักมันเปราะบางจริงๆ

ถึงขนาดเดินไม่ตรงจนรู้สึกได้เลย เดินไปทำเกมร้านกาแฟเหมือนเคย แต่ฟุตบาทที่เหยียบทุกวันไม่มีความ optimistic เหมือนเคย

เหมือนชินกับ gravity เดิม เหมือนว่ายน้ำนานๆแล้วขึ้นมาข้างบนแล้วรู้สึกหนัก นี่เหมือนกัน แต่อยู่บนบกตลอดนะ เป็น gravity ที่มาจากข้างใน เกิดมาเพิ่งเคยรู้สึก มัน subtle แต่มันมีจริง

จากเดิมเคยโอเคที่แค่อยากทำเกมเสร็จ กลายเป็นไม่โอเค เหมือนตอนแรกพอดีอยู่แล้วแท้ๆ ดันยัดอะไรเข้าไปให้มันบวม พอบวมแล้วเอาออกมันเลยกลายเป็นกลวงๆ

ตอนนี้คิดว่าผมมีกี่รูแล้ว ขี้เกียจนับเลย รูแรกๆอาจจะเล็กลงจนใกล้จะเหมือนเดิมแล้วมั้ง

ไม่ใช้เรื่องๆเล็กๆเลยนะครับ sub-reason เนี่ย

โอเค เวลาช่วยได้ แต่คงไม่ heal overnight ตั้งตัวได้พอสมควรแล้วจะยอมแพ้หรือไปต่อก็เรื่องของแต่ละคน “เหตุผลรองที่เกิดขึ้นนั้นกลายเป็นเหตุผลหลักไปแล้วตั้งแต่เมื่อไหร่กันนะ ดังนั้นเมื่อมันหายไปก็ไม่มีเหตุผลที่จะไปต่อ” หรือว่า “จริงๆเดิมที่เราสู้ไปเพื่ออะไรกันแน่ อย่าลืมสิ” จะเป็นอย่างไหนก็ไม่ผิดหรอก อะไรที่ไม่ใช่แล้วก็ไม่น่าฝืน ถึงอดีตจะเคยใช่

ยังไงก็ตามผมดีใจที่การตัดสินใจทำเกมทำให้ผมได้ประสบการณ์พวกนี้ ดีหรือร้ายก็ช่างแต่มันสุดยอดทั้งหมด ประสบการณ์สุด epic คิดว่าคงไม่ได้สัมผัสง่ายๆ ถ้าไม่ go out of one’s way to do it จริงๆ

epic เหมือนได้ไปเที่ยวประเทศต่างๆครั้งแรกของหลายๆคน การเรียนจบตรีหลังจากผ่านมานาน การได้เล่นเกมที่ติดตามรอออกขายมานาน การได้บ้านได้รถคันแรกจนได้ หลากหลาย ฯลฯ epic moment ที่พอจะเข้าใจว่ามันยั่วยวนให้หลายๆคนมุ่งหน้าไปหามัน เหมือนที่เห็นมนุษย์โลกหลายๆคนให้ความสนใจกับสิ่งเหล่านั้นกัน

แต่นี่ไม่เคยคิดว่าจะมีซ่อนอยู่ให้ค้นหาจากการตัดสินใจทำเกม แค่ทางเดินไปกลับ กับหน้าจอคอม บวกกับเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิต ตอนแรกไม่คิดว่ามันจะกลายเป็น epic ขนาดนี้ คุ้มครับ คุ้มจริงๆ เอาเวลามาแลก เขาไปไกลกันหมดแล้ว ใครว่าผมย่ำอยู่กับที่ ผมก็ไปไกลเหมือนกัน แต่อาจจะไม่ได้ขนานกับคนอื่น อาจจะ orthogonal? อาจจะเป็นมุมแหลม? หรือมุมป้าน?

ผมเคยดูคลิปคนที่ต่อสู้กับบันไดโง่ๆชุดเดียวมานานหลายเดือน โดยใช้สเก็ตบอร์ด ollie (ท่ากระโดดโดยยังอยู่บนสเก็ตตลอด) ข้ามให้ได้แต่ก็ไม่เคยได้ จนมาวันหนึ่งเขาทำได้ ก็เลย epic เห็นมั้ยครับแค่บันไดเองก็ให้อะไรแบบนี้กับเราได้

เส้นทางนี้จะพาผมไปไหน จะพาผมไปออกงานเกมที่ต่างประเทศ พาผมไปขายข้าวเหนียวหมูทอด (สูตรใส่งากับพริกแห้งที่ไม่เผ็ด) พาผมไป take over ร้านกาแฟที่ปิดไปนาน พาผมไปเปิดร้านเข็มกลัดที่คุณภาพสูงสุดในกรุงเทพ หรือจะพาผมไปเข้าออฟฟิศที่ SCB กันแน่ there is only one way to find out

ใครหลงอ่านมาถึงตรงนี้ งงกับข้อความปริศนามาพอสมควรแล้ว สรุปคือไม่รู้เรื่องอะไรเลย 555 ยังไงก็เปิด code editor แล้วลุยต่อกันเถอะ (สรุปคือ ก็ยังทำต่อ จบ)

ENDING THEME <EDテーマ> : อยากทำงานไม้ที่ใต้ถุนบ้านจังเลย