รีวิว iPad Pro สำหรับทำงานวาดภาพ

ไปเล่น iPad pro มา สนุกดี ถ้าฟรีก็อยากได้ 555 รีวิวเรื่องการเอามาใช้ทางครีเอทีฟ

รีวิว iPad Pro สำหรับทำงานวาดภาพ

ไปเล่น iPad pro มา สนุกดี ถ้าฟรีก็อยากได้ 555 รีวิวเรื่องการเอามาใช้ทางครีเอทีฟ

 • ก่อนอื่นมักจะถามกันว่าจะแทน PS, CSP, Sai ได้มั้ย จริงๆอยากให้มองเป็น medium ใหม่ platform ใหม่มากกว่ามองเป็น upgrade (ไม่เหมือน Cintiq Companion ที่เขาทำมาให้เป็นคอมที่ลงอะไรก็ได้) ตรงนี้ขึ้นกับโปรแกรมมากๆเพราะมันช่วยเราเยอะ แล้วโปรแกรมส่วนมากมี character ไม่ใช่เอนกประสงค์เหมือนในคอม
 • บางคนกังวลว่าโปรแกรมมันโกงไปมั้ย เช่น Procreate มันก็ช่วยเรามากเหมือนกัน แต่ไม่ได้รู้สึกโกง เพราะสุดท้ายรู้สึกว่าเราทำงาน based on ฐานที่มันช่วยเรา (เหมือนถ้าเพ้นต์สีน้ำจริง การที่สีกระจายเอง น้ำไหลไปสวยงามเอง ก็ไม่ได้โกง แต่มันเป็น character ของ medium นั้น หรือสีชอล์กมันขุยๆเราก็จะพยายามให้สวยในฐานที่มันขุยๆ เป็นต้น) โปรแกรมจะโกงแค่ไหนก็มี skill ceiling ใหม่ให้ฝึกแน่ๆ
 • จากข้อที่แล้ว ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าถ้าทำเกมที่ภาพ assets ในเกมสร้างมาจาก iPad Pro + Procreate ก็คงจะมีเอกลักษณ์ใหม่ที่ตัวเองก็คงยังไม่เคยเห็นน่าดู เช่นเดียวกับเกมที่บอกว่า “ภาพทั้งเกมเหมือนสีน้ำ” “ภาพทั้งเกมเป็น 8-bit” อันนี้ก็มีสไตล์ของมันเช่นกัน
 • ไม่ได้ช่วยให้ง่ายขึ้นหรือเก่งขึ้นอย่างเดียว บางทีรู้สึกว่ากากลง เพราะเพิ่งมาใช้ใหม่ยังไม่ได้ฝึกก็เป็นธรรมดา อย่างว่ามันไม่ใช่อุปกรณ์เสริมแต่มองเป็นของใหม่ดีกว่า
 • รู้สึกดีที่จะอยู่ในกรอบ ถึงจะลงโปรแกรมตามสบายไม่ได้แต่ก็มีหลายอย่างที่คอมไม่มีที่อาจจะให้ไอเดียกับสไตล์ใหม่ๆได้ อันนี้คือข้อดีของงานครีเอท ถ้างานเอกสาร อาจจะต้องวัดกันที่ usability อย่างเดียวซึ่งอาจแพ้คอมล้วนๆ งานครีเอทเฉือนกันที่ที่อื่นได้เยอะ เหมือนในเรื่องดนตรี จะซื้อ groove box, sequencer, workstation แยกทำไมซื้อ DAW ลงคอมก็ทำได้เหมือนกัน แต่พอไปยืนอยู่หน้าเครื่องแยกที่ว่า ข้อจำกัดกลับทำให้ได้เพลงไวกว่า เพราะทุกอย่างที่เหลือมัน optimize มาให้เข้ากันกับข้อจำกัด (เช่นมี knob เฉพาะฟังก์ชั่น)
 • เป็น stylus แรกที่รู้สึกสนุกเวลาทัชบนกระจก ส่วนมากการทัชอะไรที่ไม่ใช่แบบโฟม (โฟมก็ไม่ feel good ที่จริง) บนกระจกมันจะก้อกแก๊กน่าหงุดหงิดแถมลื่น อันนี้ไม่รู้ทำจากอะไรแต่มันฝืดแบบ perfect มาก เสียงก็เบา
 • ที่สำคัญกดแรงๆแบบสะใจๆได้ ปากกา Intuos 2 ถ้าทำแบบนี้หัวหัก เพราะหัวมันเป็นก้านเล็กๆ (ในฐานปากกา Intuos Pro มีหัวมาให้เยอะ เหมือนจะรู้ว่ามันบิ่นง่าย) อันนี้เป็นบ้องโคนใหญ่เลยเวลาใช้กับชอล์กอะไรงี้กดแรงๆแล้วสะใจ แล้วของ Intuos Pro ถ้าบิ่นแล้วน่ารำคาญมากเพราะระหว่างใช้มันจะหมุนไปมาเวลากดผิดมุม
 • ลงแบบแม่นๆยาก เช่นปาดเงาให้มันอยู่ในจุดที่ต้องการ ตอนลงสีพื้นถ้าทำสไตล์ซุยๆเละๆก็โอเค ถ้าเทสีก็โอเค แต่ถ้าปาดให้ลงตรงที่อยากได้เป๊ะๆนี่เริ่มยาก ตอนสีพื้นมันออกนอกนิดหน่อยได้ไง แต่ตอนเงา ถ้าเงามันทะลุเส้นออกไปนิดนึงนี่มันจะดูแหม่งๆทันที ถ้าใช้ clipping mask น่าจะช่วยได้ แต่จำได้ว่าใช้แล้วแต่ก็ยังไม่คมเท่าวาดด้วย tablet กับคอมอยู่ดี อาจจะต้องปรับ art style/workflow ตามสื่อที่ใช้หน่อย
 • palm detection โอเค แต่การแตะ pencil ให้นิ่งทำได้ยาก (เวลาค้างนิ่งๆแล้วจะหยิบลาก layer ได้อะไรงี้) ต้องเปลี่ยนมาใช้นิ้วแตะ
 • เคยใช้ Cintiq 13 มาแล้ว อันนีัสนุกกว่าเยอะ เบา จอสว่างสวยกว่ามาก ที่สำคัญไม่มีสายรุงรัง (USB+HDMI+Power) เหมือน Cintiq ถึงจะไม่ได้ถือไปไหน แต่แค่ตอนพยายามหมุน iPad ก็ฟินแล้ว (ไม่ต้องใช้หมุนกระดาษในโปรแกรมก็ได้)
 • แต่แพง ราคานี้อยากเอาไปประกอบคอมมีการ์ดจอมาทำงาน 3D มากกว่า 555