BEYOND CAFE อุดรธานี : แนะนำให้มา !!!

พอดีกลับมาบ้านที่อุดร ก็เลยได้ใช้เวลาว่างๆไปตะลุยทำงานที่คาเฟ่ใหม่ๆบ้าง หลังจากวนอยูแค่ 2…

BEYOND CAFE อุดรธานี : แนะนำให้มา !!!

พอดีกลับมาบ้านที่อุดร ก็เลยได้ใช้เวลาว่างๆไปตะลุยทำงานที่คาเฟ่ใหม่ๆบ้าง หลังจากวนอยูแค่ 2 ร้านกาแฟแถวเมเจอร์รัชโยธินมานานเป็นปีจนรู้จักกับพี่ที่ร้านหมดแล้ว หนึ่งในร้านที่เป็นที่กล่าวขานกันคือนี่.. BEYOND CAFE

ตั้งแต่มาทำงานแบบทำคนเดียวได้นี่ก็ไปทำงานมาหลายที่ ทั้งร้านกาแฟ ทั้งแมคโดนัล ทั้งหน้าตู้เกม ทั้งในส้วมห้าง ส้วมบ้าน รถไฟฟ้าญี่ปุ่น ข้ามคืนที่เบอร์เกอร์คิงสนามบินคันไซ โรงแรมแคปซูล​ ฯลฯ ผมศึกษา environmental psychology ของแต่ละสถานที่มานานแต่ละที่ก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป แต่ที่นี่แมร่ง น่าจะได้คะแนนเต็มทุกอย่าง แล้วก็หลักๆเหนือกว่าทุกคาเฟ่ที่ไปมา บียอนด์จริงๆ

โคตรกว้าง

เข้ามาทีแรกนึกว่า lobby โรงแรม ขนาด Starbucks เมเจอร์ที่ว่าอัพเกรดจนอลังแล้วยังแพ้ที่นี่

การที่ร้านขนาดนี้มันทำให้รู้สึกว่าคนเยอะขนาดไหนก็เข้าสู่โลกส่วนตัวได้เวลานั่งลงที่โต๊ะตัวเอง

ปลั๊กเยอะมาก

ร้านกาแฟระดับเย็น 50–80 ของกรุงเทพที่ไม่ใช่ร้านสาขา ส่วนมากจะมีปลั๊กถึงทุกโต๊ะเหมือนกันแต่อาจต้องแชร์กันบ้าง หรือไม่ก็อยู่จุดแปลกๆที่สายวนไปถึงยาก ที่ๆมีปลั๊กครบแบบส่วนตัวจริงก็ Starbucks ร้านนี้เรียกว่าปลั๊ก coverage เทียบเท่า Starbucks เลย แต่ที่เยอะกว่า คนไม่แน่นกว่า นั่งตรงไหนก็รู้สึกส่วนตัวทั้งๆที่คนเต็มร้าน ที่ Starbucks บางทีก็บรรยากาศเหมือนตลาดนัดไปหน่อย

เน็ตไม่เรื่องมาก

บ้างร้านในกรุงเทพนี่แบบต้องซื้อเกินเท่านั้นเท่านี้ มีพาสในใบเสร็จให้เข้าเว็บล็อคอินแล้วมีเวลานับถอยหลัง ฯลฯ​… ร้านที่ผมไปบ่อยๆดีขึ้นหน่อยมีแค่พาสปกติเหมือนเน็ตบ้าน แต่ที่นี่คือไม่มีอะไรเลย ไม่มีพาสเวิร์ด เข้าได้เลย ถึงจะเสี่ยงโดน exploit แต่ผมว่าก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ชนะใจแล้วคุ้มกว่า พาสไม่ต้องถาม

มอคค่าผ่าน

ผมเป็นตัวกินมอคค่าชนิดที่ว่าไปทำงานที่ไหนต้องเริ่มต้นด้วยการลองสั่งมอคค่า รสชาติมอคค่าร้านนี้อยู่ในระดับ “เข้าใจ” เหมือนร้านอีกสองร้านที่เมเจอร์รัชโย คือเข้มกาแฟ แล้วแทบไม่รู้สึกถึงช็อคโกแลตถ้าไม่ตั้งใจจริงๆ เพราะความเข้มของทั้งสองอย่างรวมเป็นเข้มเดียว ดั่งกาแฟพันธุ์ใหม่ที่ปลูกโดยรดน้ำช็อคโกแลตยังไงยังงั้น ผมว่ามอคค่ามันควรจะเป็นแบบนั้น

ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่ามอคค่าแบบ Starbucks ยังไม่ผ่าน เพราะรสเหมือนเค้กช็อคโกแลต เหมือนดื่มขนมมากกว่า…

ตู้เค้กเทพ

เค้กมีความ specialty ไม่รู้สึกจับฉ่าย เหมือนร้านขายเค้กโดยเฉพาะจริงๆ จริงๆแล้วผมเป็นตัวกินบราวนี่ แต่ครั้งนี้สั่ง red velvet เพราะผมก็เป็นตัวกินมอคค่าเหมือนกัน ไม่อยากกินช็อค 2 ครั้ง

พื้นที่ max

พื้นที่หมายถึงหลอดพื้นที่ใน The Sims จากที่วิเคราะห์ดูว่าทำไมทำงานในห้องแล้วไม่รอดเพราะห้องมันไม่ forwarding, ไม่ flowing ฯลฯ ที่นี่ เพดานกว้างขวาง มีท่อแอร์สีดำสไตล์ startup มีไฟดวงสีส้ม แบบ สถาปนิกมาออกแบบแน่ๆ

อันนี้ให้เหนือกว่า Starbucks อีก ของ Starbucks ความรู้สึกโล่งคล้ายๆแบบนี้ แต่ไม่ stylish เท่านี้ จะดูเป็นทางการกว่านี้หน่อย รู้สึกธุรกิจๆ ถ้าแบบร้านนี้ รู้สึก artistic ครีเอตๆ (เหมือนรวมความกว้างของ Starbucks เข้ากับความอาร์ตของร้านเล็ก) มีเล่นระดับ ต่ำ กลาง สูงแบบเห็นกันทั่วร้าน

ไม่มีจุดที่แอร์หนาว

อันนี้ร้าน 2 ร้านข้างเมเจอร์ค่อนข้างทำได้ดีไม่ต้องหลบมาก (มีซัก 20% ที่แอร์ลงจังๆ) แต่ Starbucks เมเจอร์รัชโยค่อนข้างแย่มากเพราะเกิน 40% จะเป็นที่ๆรู้สึกได้ว่าลมตีจ่อจนน้ำกลั่นขึ้นกระเพาะปัสสาวะ จนต้องออกจากร้านไปฉี่เกิน 2 รอบในการมาครั้งนึง

ร้านนี้รู้สึกว่ายืนตรงไหนแอร์ก็พอดีไม่ต้องเลือกเลย ดีมาก ตรงที่ดูแอร์อยู่บนหัวก็ไกลพอที่ลมจะจางหายก่อนโดนตัว

เพลง

ร้านนี้เปิดเพลงบรรเลง อคูสติก แนวเหมือน Starbucks และต่างจากร้านเล็กๆที่ร้านพวกนั้นมักจะเปิดเพลงมีเนื้อร้อง เพลง billboard ก็แล้วแต่ชอบแต่จริงๆผมยังไงก็ได้ ขอให้เปลี่ยนเพลงสลับไปมาบ้างในวันติดๆกันไม่ให้ฟังออกว่าเหมือนๆเดิมก็ OK คือต้องคิดถึงคนมาวันติดๆกันด้วย ไม่ใช่ทำเหมือนอุทธยานหรือสวนสนุกที่เปิดเหมือนเดิมตลอดเพราะคนคงไม่มาซ้ำๆกันในเวลาสั้นๆ อันนี้มาวันเดียวยังไม่รู้ แต่เพลงบรรเลงฟังยากอยู่แล้วว่าซ้ำกันรึเปล่า

มีตัวอย่างของร้านก่อนเมเจอร์ หลังเปลี่ยนชุดพนักงานเหลือแต่พี่ผู้ชายคนเดียวเขาก็เปิดเพลงชุดเดียวกันตลอด 3–5 เดือน เหมือนเดิมจริงๆ playlist มีประมาณ​ 20–30 เพลง ฟังจนรู้ว่าต่อไปจะเป็นเพลงอะไรแต่ก็ยังไม่รู้ชื่อเพลงนะ ตอนนึงเบื่อเพราะเพลงเลยเลิกไปร้านนั้นเป็นเดือน พอกลับไปอีกทีก็ยังเพลงเดิม ไม่รู้ไม่บ้าตายได้ไง 5555 แล้วก็อีกอย่างทำไมมีแต่เพลงผู้ชายร้อง…

พนักงาน OK

มีการให้ป้าย มีการมาส่งถึงที่ (เหมือน After You ประมาณนั้น) แล้วมีถามว่าได้ของครบแล้วใช่มั้ยคะ เก็บป้ายเลยนะคะ ฯลฯ รู้สึก เออ เจ๋งว่ะ แต่จริงๆร้านกาแฟพนักงานก็โอเคแทบทุกที่ จนถ้าที่ไหนมาเสิร์ฟแล้วไม่พูดอะไรซักคำนี่จะรู้สึกว่าด้อยกว่าทันที (อย่างร้านนึงก่อนถึงเมเจอร์ตั้งแต่เปลี่ยนชุดพนักงานเป็นพี่พูดน้อยก็รู้สึกขาดสีสันแปลกๆ)

ราคา…!

ทุกอย่างดูจะชนะแล้วมาดูราคายิ่งช็อคกว่า คือ 40–50–60 (ร้อนเย็นปั่น) ราคากาแฟเย็นถือว่าถูกมากเทียบกับทุกอย่างที่ว่ามา ร้านแบบนี้คิดว่า 40–60–80 ก็ยังทำได้สบายๆแต่นี่ถูกเกินคาด (อาจจะเพราะไม่ใช่ในกรุงเทพด้วย)

ภาพแรกในชีวิตที่ลองแต่งด้วย Affinity Photo ระบบ Adjustment Layer เร็วใช้ได้เลย

ราคาเค้กก็ถูก! เค้กพวกนี้ระดับขาย 100+ ได้สบายแต่ราคามีตั้งแต่ 60~100 แล้วก็ก้อนไม่เล็กด้วย

สรุป

สรุปคือแมร่งชนะทุกอย่าง เป็นไปได้ยังไง ตอนแรกนึกว่าดีขนาดนี้ของจะแพงหน่อย (ถ้าคนของร้านผ่านมาเห็นไม่ต้องขึ้นราคานะครับ ดีแล้วครับ 555)

ไม่ได้มีแค่ที่อุดรนะ มี 4 สาขาซึ่งหนึ่งในนั้นอยู่หนองคาย ยังไงก็ไปดูเว็บสุดสวยไม่แพ้ร้านก่อนก็ได้ แนะนำเป็นที่ท่องเที่ยวเลยแหละถ้ามาอุดร ไม่ใช่แค่ร้านกาแฟ!

BEYOND CAFE - บียอน คาเฟ่ ร้านกาแฟ เค้ก เมืองอุดร,,
BEYOND CAFE เกิดขึ้นจากความฝันเล็กๆของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง…www.beyondcafe.me

ต่อไปถ้าเขาจะทำร้านแบบนี้กระจายไปทั่วประเทศคล้ายๆ After You แต่เป็นแนวร้านกาแฟ เปิด IPO หุ้นเมื่อไหร่คงจะสนับสนุนเต็มที่แน่ๆ (พูดเหมือนมีเงิน) ต่อไปอาจจะขึ้นมาเป็นเชนร้านกาแฟเชิงผ่อนคลายแนวหน้าของประเทศก็ได้ใครจะรู้ ที่อยู่อยู่ตรงไหนของอุดร ลองไปดูในเว็บเองละกัน