ทำไม Android ถึงเล่นเกมแล้วรู้สึกกาก (เพราะ audio latency)

iOS นี่ จริงๆ จุดที่ทำให้คนที่ลองแล้วติดใจ คือ Input Latency + Audio Latency ระดับเทพต่างหากผมว่า ที่เป็นตัวสะกดจิตที่แท้จริงอยู่เบื้องหลัง (สะกดจิตเบื้องหน้าคือแบรนด์กับดีไซน์)

ทำไม Android ถึงเล่นเกมแล้วรู้สึกกาก (เพราะ audio latency)
http://www.androidpolice.com/2015/11/13/android-audio-latency-in-depth-its-getting-better-especially-with-the-nexus-5x-and-6p/

iOS นี่ จริงๆ จุดที่ทำให้คนที่ลองแล้วติดใจ คือ Input Latency + Audio Latency ระดับเทพต่างหากผมว่า ที่เป็นตัวสะกดจิตที่แท้จริงอยู่เบื้องหลัง (สะกดจิตเบื้องหน้าคือแบรนด์กับดีไซน์) ใครๆทำเกม Android หรือเล่นเกม Android มาคงจะรู้ดีกับปัญหา Audio Latency ซึ่งมันแปรเป็นส่วนนึงของประโยค “iOS เล่นเกมมันส์กว่าเว่ย!” ที่สาวกแอปเปิ้ลชอบเอามาเกทับ แต่ไม่ได้บอกเหตุผลว่าทำไมนั่นแหละครับ (ละสาวกแอนดรอยก็จะบอกว่า “เวอร์ชั่นแอนดรอยก็มี!”) กดปุ่มในเกมงี้ กดปุ้บดังคลิ๊กๆ! สะใจแบบไม่รู้ตัวนะ

สมัยนี้ Input ด้าน Android เริ่มโอเคแล้ว แต่ Audio ยังไม่ไหวอยู่นะครับ สำคัญยังไง ก็คือ “สั่ง” เล่นเสียงแล้วอีกกี่วิได้ยิน คนที่ใช้ Android ฟังเพลงเฉยๆคงไม่แคร์ เพราะเล่นช้าหน่อยก็เหมือนๆกับเสียเวลาโหลดเพลงนั่นแหละรวมๆกัน แต่ถ้าคนเล่นแอพตีกลอง เกมเดินฟัน ทุกเกมที่มีเสียงกดปุ่ม UI แอพมิวสิคเกมที่มีเสียงกด feedback นี่จะมีปัญหาทันทีครับเพราะเราทำนายไม่ได้ว่าคนจะสั่งเล่นเสียงตอนไหน สั่งปุ้บต้องได้ยินปั้บ มิวสิคเกม Android จึงทำได้ดีที่สุดแค่ calibrate เสียงให้ตรงโน้ต/เหตุการ์ณในเกมที่โปรแกรมไว้แล้ว (audio latency ของเพลง ไม่ใช่ของเสียง feedback ตอนกด) และ calibrate input ให้ชดเชย judge ในเกม (ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยมีปัญหาแล้ว) เป็นเหตุให้ในแอนดรอยมีแอพดีเจ มีแอพแต่งเพลงแบบ sequencer แต่ไม่มีแอพเครื่องดนตรีสดดีๆแบบ iOS เพราะสองอย่างแรกมัน calibrate ได้ครับ เป็นเหตุให้หลายๆมิวสิคเกม ออปชั่น keysound หายไปในแอนดรอย เพราะไม่อยากให้คนมาบ่นว่าทำไมไม่ตรง

ทีนี้ บทความที่ยกมามีวิจัยมาว่า 28ms นี่แหละที่คนเราเริ่มแยกออกว่ามันดีเลย์ครับ วิจัยจากเปียโนซึ่งมีระยะเดินทางของเสียงนิดหน่อย ถ้าเป็นกลองอะไรงี้สั้นกว่านี้ รู้มั้ยครับว่าพลัง Core Audio ของฝั่ง iOS คือ 7ms!!! แล้วนี่ตั้งแต่สมัย iPhone4 ด้วยนะ

ขณะที่แอนดรอย 4 (Ice Cream Sandwich) นี่ปาเข้าไป 200–300ms แล้วคนดันไม่ชอบอัพมาเวอร์ต่อๆมาซะด้วยสิ กูเกิลไม่ได้นิ่งนอนใจครับ

เพราะบทความนี้วิจัยมาว่า “เวอร์ชั่นแอนดรอยมีผลอย่างมหาศาลในการลด Audio Latency” ดูได้จากกราฟเลย (ถ้าฮาร์ดแวร์ไม่ใช่ Nexus คงต้องบวกเพิ่มความกาก/เทพของผู้ผลิตเจ้าอื่นเข้ามาด้วย)

จุดสำคัญคือ.. Marshmallow เป็นครั้งแรกของแอนดรอยที่ก้าวข้ามขอบเขตความไม่สนุกไปเป็นสนุกได้ครับ (ขีดสีแดง) ให้เวลาอีกปี คิดดูว่าเวอร์ชั่น N จะได้อีกแค่ไหน! ความฝันของมิวสิคเกมเมอร์แอนดรอยที่จะได้ยินเสียงเปาะแปะสะใจทันทีที่แตะจอเวลาเล่นเกม ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว!

แต่เรื่องเศร้าคือคนแมร่งไม่อัพเกรดกัน คนทำเกมก็เลยยังเอา option เสียง keysound ออกไปอยู่เหมือนเดิม

ถ้าใครใจถึงก็ล๊อคเวอร์ชั่น 6+ เลยครับ! เกมกูเทพ อยากเล่นฟินๆต้องอัพเวอร์ชั่น… (ทำตามแล้วรายได้ลดไม่รู้ด้วยนะ 555)

ภาพ+บทความจาก http://www.androidpolice.com/2015/11/13/android-audio-latency-in-depth-its-getting-better-especially-with-the-nexus-5x-and-6p/ ดีมาก ถ้ามีเวลาใคร Dev Android เข้าไปอ่านกัน