12 ขั้นตอน(ไม่)ง่าย จดทะเบียนนิติบุคคล เพื่อขายของบน Apple App Store !

จะขายของบน App Store ต้อง Enroll ใน Apple Developer Program ครับ แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ แบบ Individial มันตั้งชื่อสมมติไม่ได้แล้ว! ตรงใต้ชื่อแอพมันก็จะเป็น By ชื่อจริง นามสกุล แบบนี้เลย กลายเป็นว่าถ้าอยากใช้ชื่อตั้งเอง ต้องไปจดทะเบียนให้ตัวเองกลายเป็น “นิติบุคคล” กลายเป็นคนสมมติ ที่แทนทีมของเรา

12 ขั้นตอน(ไม่)ง่าย จดทะเบียนนิติบุคคล เพื่อขายของบน Apple App Store !

คำแนะนำ : อ่านทั้งหมดค่อยทำตาม ไม่ใช่อ่านไปทำไปนะครับจะได้วางแผนให้ดีกว่าที่ผมพลาดหลายๆจุดได้

รีรันมาจาก blog ส่วนตัว เนื่องจากเนื้อหาเกี่ยวกับการทำเกมพอสมควรครับ http://5argon.blogspot.com/2014/08/apple-app-store.html

เวลาที่ผมใช้ไปทั้งหมด : 14 วัน รวมเสาร์อาทิตย์

เคยเล่นเกม MMORPG อย่างแรคกันมั้ย เวลารับเควสที่มันต้องเดินทางไปมาหลายๆเมืองแล้วไม่มีอโคคอยวาปให้ ถ้าเป็นชีวิตจริงมันจะรู้สึกยังไง! 555

แปลกใจมากที่หาวิธีทำอะไรพวกนี้ที่เป็นเว็บไทยไม่เจอเลย (คือประเทศนี้ไม่ขายแอพกันรึไงเนี่ย!) ก็เลยทำ post นี้ขึ้นมา หวังว่าในอนาคตจะมีคนไทยไปโลดแล่นบน App Store กันเยอะขึ้นเรื่อยๆครับ!

เล่าจากประสบการ์ณสดๆ ถึงทุกรูขุมขนแน่นอน!

เรื่องราวมันเริ่มมาจาก

จะขายของบน App Store ต้อง Enroll ใน Apple Developer Program ครับ แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ แบบ Individial มันตั้งชื่อสมมติไม่ได้แล้ว! (ไอดีที่เคยสมัครแต่ก่อน ก็โชคดีไป ตั้งชื่อได้) ตรงใต้ชื่อแอพมันก็จะเป็น By ชื่อจริง นามสกุล แบบนี้เลย กลายเป็นว่าถ้าอยากใช้ชื่อตั้งเอง ต้องไปจดทะเบียนให้ตัวเองกลายเป็น “นิติบุคคล” กลายเป็นคนสมมติ ที่แทนทีมของเรา

ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่อยากจดทะเบียนเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตแบบนี้หรอก แต่เป็นชื่อตัวเองแล้วก็จะมีข้อเสียที่อาจจะ Market ยากหน่อย ชื่อจำยาก หรือทำกันเป็นทีมทำไมต้องเป็นชื่อคนๆเดียวด้วย สารพัดเหตุผล ฯลฯ

ก็คือเราต้องตั้งบริษัทนั่นเอง !!

ซะเมื่อไหร่ นิติบุคคลมีหลายแบบ แล้วมันไม่ได้ยิ่งใหญ่อย่างที่คิด ทำไม่ง่าย แต่ก็ยืนยันว่าใครๆก็ทำได้ ไมไ่ด้ยิ่งใหญ่ขนาดต้องเช่าตึก ซื้อที่ดิน แบ่งหุ้น ฯลฯ อะไรเลยแน่นอน! เอ้าเริ่ม

1. จะจดนิติบุคคลแบบไหน? (30 นาที)

บริษัทจำกัด (Company Limited, Co., Ltd.) วิธีแบ่งตังคือตั้ง บ. มาแล้วคิดก่อนว่าจะใช้เงินเท่าไหร่ พอคิดเสร็จแล้วจะมีเงินพวกนั้นได้ไง ก็ต้องเสกหุ้นออกมาเพื่อขาย ทีนี้ใครศรัทธาก็มาซื้อหุ้นไปครอง มีคนซื้อหุ้นปุ้บ บ. ก็จะมีเงิน พอมีเงินจริงๆแล้วก็เอาไปทำมาหากิน พอบริษัททำเงินราคาหุ้นก็ขึ้น ก็เหมือนว่าเราร่ำรวยขึ้นมาโดยอัตโนมัติเพราะหุ้นที่ถือมีค่าขึ้น นอกจากนี้ได้เงินปันผลด้วยแหละ (ประมาณว่าค่าศรัทธาที่ไม่ขายหุ้น) ส่วนคำว่าจำกัดก็แปลว่าถ้าขาดทุนย่อยยับ ก็รับผิดชอบจำกัดอยู่แค่หุ้นที่ถือ ไม่ใช่ล้มละลายแล้วโดนยึดบ้านไปงี้

บริษัทจำกัด มหาชน (Public Co., Ltd.) ช่างมัน ยิ่งใหญ่เกิน 555 มหาชนก็คือให้ใครก็ได้มาซื้อหุ้น เป็นพลังมวลชน มหาชน พับบลิคๆ

ห้างหุ้นส่วนจำกัด มีคำว่าห้างแล้วอาจจะฟังดูงงๆ แต่ภาษาอังกฤษคือ Limited Partnership (L.P) เรามาเป็น Partner กันเพื่อทำเงินด้วยกัน ก็จะซับซ้อนน้อยกว่า บ. ตรงที่ว่าไม่มีหุ้น มีรายได้ก็เอามาตังมาแบ่งกันดาดๆเลยตามที่ตกลงกัน เงินของห้างหุ้นมาจากไหน ก็ลงเงินสดกันเลย (ไม่มีหุ้น) คำว่าจำกัดก็คล้ายๆ บ. จำกัด รับผิดชอบเท่าเงินสดที่ลงเท่านั้น

สมาชิกมี 2 คลาสก็คือ พวกจำกัดความรับผิด (Limited Partner ไม่มี ship) ก็ตามที่ว่าไปตะกี้ แต่อีกพวกคือพวกไม่จำกัดความรับผิด (General Partner) อันนี้โดนเต็มๆรับผิดชอบไม่จำกัดเวลาเกิดหนี้ (ต้องมีซักคนเป็นแบบไม่จำกัด เสมือนหัวหน้ากลุ่มใจเด็ด) ใครบ้างที่เป็น GP จะเหมือนแบกรับความเสี่ยงให้กับทีมครับ

ห้างหุ้นส่วนสามัญ General Partnership ต่างแค่ว่าทุกคนเป็นคลาสแบบรับผิดแบบไม่จำกัด ชิบหายวอดวายไปด้วยกันเต็มๆ

ดูๆแล้ว บ. น่าจะทำบัญชียุ่งยาก ปันผลอะไรไม่รู้ เอาห้างหุ้นส่วนจำกัดก็แล้วกัน (แบบอื่นไปศึกษาเองนะครับ) เห็นมั้ย! ไม่ต้องตั้งบริษัทก็เป็นนิติบุคคลได้!

2. สมัครสมาชิก DBD (15 นาที)

ไปที่เว็บ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

http://www.dbd.go.th/

จะได้เห็นหน้าไอ้ mascot นี้จนเกลียดมันเลยแหละ 555

ก่อนอื่นต้องสมัครสมาชิกก่อน ก็คลิกตรงบริการออนไลน์แล้วทำตามที่มันว่าอะ

Note : ทุกขั้นตอนที่ต้องรอเขาตรวจให้ (3. 4.) คือต้องก่อน 4 โมงเย็นด้วยนะ ไม่งั้นข้าราชการเลิกงานแล้ว จะทำให้ต้องรอจนถึงพรุ่งนี้แทน วางแผนดีๆครับ

3. จองชื่อ (กรอก 15 นาที + รอ 1 ชม. + ผิดครั้งละ 1 ชม.)

สมัครแล้วทีนี้จะเริ่มจองชื่อที่อยากใช้ได้แล้ว คิดชื่อหล่อๆไว้แล้วสินะ กดตรงจองชื่อที่บริการออนไลน์!

กับดัก! ต้องใช้ Internet Explorer เท่านั้น ต้องใช้ Internet Explorer เท่านั้น ต้องใช้ Internet Explorer เท่านั้น ต้องใช้ Internet Explorer เท่านั้น ต้องใช้ Internet Explorer เท่านั้น ต้องใช้ Internet Explorer เท่านั้น ต้องใช้ Internet Explorer เท่านั้น ต้องใช้ Internet Explorer เท่านั้น ต้องใช้ Internet Explorer เท่านั้น ต้องใช้ Internet Explorer เท่านั้น (คนใช้ OSX/Linux จะสมัครยังไงฟระ)

โดนสับขาหลอกมาทีนึงแล้ว ตอนผมสมัครเมื่อวันศุกรอะมันไม่มีตัวแดงๆนั่น สาบานได้ เกิดอะไรขึ้นเดี๋ยวดู -*- ขั้นนี้ใช้ Chrome ผ่าน แต่ขั้นต่อไปต้อง IE เท่านั้นนน

มันจะมีที่เช็คชื่อว่าซ้ำหรือคล้ายมั้ย ถ้าผ่านก็เริ่มตั้งได้ จุดยากมันอยู่ตรงที่ว่าจะเขียนเป็นไทยยังไงดี ของผม Exceed7 Experiments ก็ต้องมาคิดว่า Experiments เขียนยังไง อุตส่าไปค้นวิธีใส่ใส่ตัวการันต์เพื่อทับศัพท์ของไทยมาพบว่าถ้ามีลงท้ายเสียงหลายตัว ให้เขียนทั้งหมดแล้วใส่การันต์แค่ตัวสุดท้าย ก็เลยได้ว่า เอ็กซ์เพอริเมนตส์ (ลอกมาจาก Okhotsk = โอค็อตสก์)

ส่งไปปุ้บ พบว่าหน่วยงานทำงานเร็วพอสมควรครับประมาณ 1 ชม.ก็รู้ผลแล้ว ปรากฏว่าโดนไป 1 ดอก

ยังดีที่เขาแก้ให้ ก็ส่งไปอีกรอบ รอ 1 ชม. แล้วก็ผ่าน! ทีมใครชื่อสะกดเป็นไทยยากก็เตรียมเวลาไว้ 2 ชม. ไปเลย

4. มหากาพย์ กรอกเอกสารจดทะเบียน (กรอก 1 ชม. + รอ 1.5 ชม. + ผิดครั้งละ 1 ~ 3 ชม.)

กดตรงจดทะเบียนนิติบุคคล

กับดัก! สำหรับใครที่ Password เป็นของรักของหวงไม่แนะนำให้มีคนมายืนข้างหลัง เพราะด้วยระบบความปลอดภัยอันสุดยอดของระบบสารสนเทศราชการไทย มันจะมี Password ของคุณโชว์หราอยู่ข้างบน (แป๊ปนึง) ให้เห็นแบบนี้.. (แบบนี้ดู History มีหวังโดนแฮค เสร็จงานแล้วเคลียร์ทุก Cache ที่ขวางหน้า)

ผมเลือกเลือกห้างหุ้น ต่อไปมันจะมีปุ่มที่ให้เลือกชื่อที่จองไว้แล้ว (ถ้าไม่ได้จองมาก่อนก็จะไม่ผ่านตรงนี้) แล้วก็กรอกข้อมูลนานมาก

แล้วก็เตรียมหลบหลีกกับดักมากมาย

กับดัก! ใช้ Internet Explorer เท่านั้น แถมมันบอกว่า Version 8,9 เท่านั้นด้วย! (มีบัคไม่แก้เอง ผลักภาระมาให้ประชาชนจัง) ถ้าไม่มี Ver ต่ำ กดรูปกระดาษขาด มันจะลด Version ให้ ไฮโซจริงๆระบบราชการไทย

ภาพจาก http://www.tampa-property-management.com/internet-explorer-compatibility-mode.html

อะไรบ้างที่ควรรู้มาก่อนถึงขั้นตอนนี้

  • ขั้นนี้ก่อนอื่นรีบไปขอข้อมูลเพื่อนๆมาให้ครบ ชื่อที่อยู่อายุอาชีพเบอร์โทรเลขประชาชน อาชีพมันเป็น Drop down ถ้าไม่มีตามที่อยากได้ เลือก “อื่นๆ” แล้วมันจะขึ้นมาให้พิมพ์ ถ้าไม่ใช้ IE มันจะไม่มีขึ้นมาให้พิมพ์
  • ทุนจดทะเบียน กับจำนวนเงินที่แต่ละคนจะสมทบทุนมาเป็นทุนจดทะเบียนนี้ด้วย อย่างของผมทุนจด 10,000 บาท คนละ 2,500 เท่าๆกัน (มารู้ทีหลังว่ามันน้อยไป แค่ค่าจดทะเบียนนี่ก็ 1000 กว่าบาท ค่าสมัคร Apple อีก 3000 ยังไม่ทันตั้งก็จะล้มละลายแล้วเนี่ย 555)
  • ใครจะเป็นแบบไม่จำกัดความรับผิด ใครจะเป็นแบบจำกัดความรับผิด คนที่เป็นแบบไม่จำกัด เราเรียกว่าเป็น “หุ้นส่วนผู้จัดการ” ถ้าติ้กอันนี้แล้วมันจะเลือกเป็นแบบไม่จำกัดให้เลย ถ้าไม่ใช้ IE มันจะไม่เลือกให้! ทำให้เราทำอะไรแปลกๆอย่าง เป็นหุ้นส่วนผู้จัดการ แต่ดันเป็นแบบจำกัดความรับผิดได้
  • วัตถุประสงค์ของนิติบุคคล (เช่นของผมคือ ทำซอฟต์แวร์เกมเพื่อออกจำหน่าย)

ถ้าไม่ตกลงกันมาก่อน แล้วไปถามเพื่อนระหว่างกรอกคุณก็จะพบกับ…

กับดัก! เวลากรอกข้อมูล ถ้าต้องโทรถามเพื่อนนาน ต้องออกไปกินข้าว ไปรับลูก ต้องไปห้องน้ำ ฯลฯ อยู่หน้าเดิมนานๆระวัง Session หมด (โดนมาแล้ว 1 ดอก ไปถามที่อยู่กับข้อมูลเพื่อนใน Facebook มา) แล้วมันจะบอกให้ลอคอินใหม่ แน่นอนเข้ามาใหม่ที่กรอกทิ้งไว้มหายสิ้น หน้าให้กรอกมีหลายหน้า เวลากดเปลี่ยนหน้ามันจะจับเวลา Session ใหม่ ถ้าต้องนาน แนะนำให้กดเปลี่ยนหน้าไปมา

อีกจุดที่ต้องระวังคือนี่ วัตถุประสงค์

วัตถุประสงค์ เรียกว่าแบบ ว. มันจะมี 5 อันมาให้ แต่ปรากฏว่าทำเกมมันไม่ตรงซักอันต้องเลือกกำหนดเอง ทีนี้จะมี “รหัสจุดประสงค์” ให้กรอก ตอนแรกก็คิดว่าเป็นรหัสที่เราตั้งเองได้ก็เลยใส่ไป “1 ทำเกมเพื่อออกจำหน่าย” ผิด! จริงๆต้องกดลิ้งค์เล็กๆแถวๆนั้นเพื่อค้นหาว่าวัตถุประสงค์เป็นรหัสอะไร ก็ลองค้นว่าเกม ได้ว่า 58201

กับดัก! วัตถุประสงค์เริ่มแรก ถ้าจะใส่แค่อันเดียว ต้องเหมือนกันกับวัตถุประสงค์ที่กรอกไปข้างบนเด๊ะๆ (ก๊อปลงมา) ตอนแรกผมพิมพ์อันบนว่า “ทำสื่อเช่นเกม ดนตรี และแอนิเมชั่น ด้วยความตั้งใจและจินตนาการ” แล้วอันล่างคิดว่า เออ! เริ่มมาทำเกมก่อนละกัน พิมพ์ไปว่า “ทำเกมออกจำหน่าย”…​ ปรากฏว่าโดนเด้ง คือ กรูผิดตรงไหน ก็วัตถุประสงค์แรกเริ่มไง — -

ถ้าใครแสบซ่า ผ่ากฏเทพแล้วไม่ยอมใช้ IE จะโดนไป 1 ดอกแบบผม

แก้ทั้งหมด! แล้วพอกดลิ้งค์ข้างล่าง หวังว่าจะแก้จากที่พิมพ์ไว้แล้วได้นะ พบว่าต้องกรอกชื่อนิติบุคคลที่จองไว้ใหม่ พอจะกดเลือกชื่อที่จองไว้แล้วนะ.. surprise!

หมดอายุ! ใช้ไปแล้วหายไปด้วยเว่ยเฮ้ย นี่มันชื่อหรือว่า red potion เนี่ย แล้วจะใส่เครื่องหมายตกใจมาให้ตกใจเพื่มเพื่ออะไร สรุปคือเด้งกลับไปข้อ 3 ไปจองใหม่ (ที่เจ็บใจคือรอเสาร์อาทิตย์มา เพื่อโดนสั่งแก้ทั้งหมด — -) แถมพอเข้าไปจดใหม่ พบว่าอันเก่ายังไม่โดนยกเลิกอีกต่างหาก แล้วไหงใช้ไม่ได้เนี่ย จำใจกดยกเลิก แล้วสมัครใหม่ ต้องมาทนพิมพ์ชื่อที่อยู่เพื่อนใหม่..

4 รอบแล้วกับอีจองชื่อเนี่ย

ถึงระวังแค่ไหนแล้วก็ยังโดนไปอีก 1 ดอก ครั้งนี้ดีหน่อยกดเข้าไปแก้ได้ตามปกติ

Step 1 ก็ช่องมันเขียนแค่คำว่าบ้านเลขที่ กุก็ใส่แค่บ้านเลขที่ดิ — — Step 3 อันนี้พลาดเอง ยอมรับผิดแต่โดยดี Step 4 คือที่บอกไปก่อนหน้านี้

รอแล้วรอเล่า ในที่สุดก็ผ่าน! ขั้นนี้ทำให้เสียไป 2 วัน ไม่นับเสาร์อาทิตย์

5. พิมพ์เอกสาร (0~3 ชม.)

ไอ้ที่ผ่านแล้วมันจะมีปุ่มให้ Print ออกมา ก็สั่งเลยถ้ามีเครื่องปรินต์ก็ดี แต่ของผมต้องถ่อไปถึงข้างมหาวิทยาลัยถึงจะได้พิมพ์ แปลว่าต้องพิมพ์เป็นไฟล์ออกมาก่อน (.pdf, .xps) แล้วเอาไปให้ร้าน

ระวัง! ถ้าเครื่องไม่มี Print To PDF แต่มีแต่ Print to XPS (วินโดวส์ทำได้อยู่แล้ว) พอได้ .xps มาอย่าพยายามเอาไปแปลงเป็น pdf เพราะมันอาจจะทำให้บางช่องหายไปเลย! (ของผม รหัสเอกสารตรงท้ายแผ่นมันจะหายไปแค่บางตัวเลข ไม่ได้หายไปหมด) เอา xps นั่นแหละไปให้ร้านพิมพ์ให้ ถ้าร้านเปิดไม่ได้ก็หา xps reader ไปลงแทนการแปลงเป็น pdf

ก่อนออกมาพิมพ์ ดูก่อนว่าอะไรบ้างที่ต้องทำเพิ่ม อย่าลืมให้ต้องมาอีกรอบ

- แผนที่ตั้ง อันนี้ไม่รู้ Form ก็เลยเดาๆเอาแบบนี้ ใช้ Google Maps ช่วย

- สำเนาบัตร ปชช. ของทุกคน น่าจะต้องเซ็นสำเนาถูกต้อง (มีเพื่อนคนนึงที่เผลอถ่ายมาแค่หน้าบัตร แต่ก็ผ่านมาได้ไม่มีปัญหาอะไร)

- “หลักฐานการชำระเงินทุนก่อตั้ง” อันนี้มันไม่มี Form ให้เหมือนกัน ไม่แน่ใจว่าต้องทำหลักฐานแบบไหนว่าจ่ายแล้ว 2500 บาท ก็เลยพิมพ์ Form เองซะเลย วัดดวง (แก้ : ตรงเว้นชื่อให้เขียนนั่นควรพิมพ์ ไม่ใช่ทำเป็นช่องให้เขียนแบบนี้)

- มันจะมีแบบขอเอกสารสำเนาหลักฐานพร้อมลายเซ็นเจ้าหน้าที่ (เสียตังเพิ่ม) ไม่รู้เหมือนกันว่าขอแล้วได้อะไร แต่ไหนๆก็ทำแล้วก็เลยลองติ้กขอไว้อย่างละอัน โดนฟันเงินหัวแบะไป 400 บาท (มีอันนึงชุดละ 200 ทีเหลือแผ่นละ 50 แพงชิบ)

ผมก็เลยออกมาพิมพ์

ถ้าต้องออกมาพิมพ์ แนะนำให้ทำข้อต่อไปด้วยเลย…

6. ตรายาง (1 วัน + 180 บาท)

ในเอกสารที่พิมพ์ออกมามันจะมีบางใบให้ประทับตรงยางโลโก้ทีมเรา ก็เอาไฟล์ชัดๆไปให้ร้านทำตรายางซะ (.AI , .SVG จะดีมาก เป็นเวกเตอร์แล้วมันขยายได้ไม่จำกัด) ขนาดที่เลือก ผมเลือกสูง 2 ซม. เขาคิดราคา 180 บาท พร้อมกับบอกว่าพรุ่งนี้เย็นๆมาเอานะ ขากลับรถติดอีก เสียเวลาชีวิตมาก ต้องเดินเอา ร้านทำตรายาง คือร้านถ่ายเอกสารที่ Lv. สูงๆหน่อย (ก็คือมีรับทำรูปเล่มวิทยานิพนธ์ นามบัตร เคลือบบัตร ฯลฯ)

วันถัดมาก็มารับ ได้ตรายางสมใจ รู้สึกดีที่ไฟล์ที่เราออกแบบเอง มันจับต้องได้แล้ว 555

อย่าลืมซื้อหมึกด้วยล่ะ! เดี๋ยวตกม้าตายไม่มีหมึกปั้มแล้วจะเสียเวลาออกมาอีก

แล้วก็เสียเวลาชีวิตรถติดอีกรอบ เดิน — -

เหมือนจะเป็นขั้นที่ไม่ยาก แต่เสียเวลามาาากก ถ้าอยู่กันหลายๆคนแล้วช่วยกันได้ แนะนำให้เพื่อนไปทำให้ขณะที่เรากำลังทำข้อ 1~3 อยู่จะดีมาก ถ้าทำอยู่คนเดียวแบบผมก็ทำเรียงตามข้อที่ผมว่าน่าจะเต็มที่ละครับ

7. ล่าลายเซ็นต์ (? ชม.)

ใครมีเพื่อนๆนั่งอยู่ข้างๆก็ดีไป แต่สำหรับผมแต่ละคนก็แยกกันทำงาน ต้องนัดเวลาเอาเอกสาร

ไปประเคน (6.00 PM)

ถึงที่ (7.30 AM)

จนครบทุกคน (12.30 PM) ที่ต้องเซ็นคือ สำเนาบัตร ปชช. ของแต่ละคน แล้วก็ในใบนึงที่พิมพ์ออกมามันก็มีให้เซ็นเหมือนกันที่ท้ายชื่อของแต่ละคน หลักฐานการชำระเงินทุนก่อตั้ง ก็น่าจะต้องเซ็น อะไรที่ต้องปั้มก็ปั้มด้วยตรงยางใหม่เอี่ยมซะ

8. บุกสำนักงานสาขา (เดินทางไปกลับ + 3 ชม. + 1,100~1,500 บาท)

ผ่านมาหลายวันตอนนี้อาวุธ (เอกสาร) ครบมือ เลเวลถึงแล้ว เตรียมเงินค่าลงทะเบียนให้พร้อมแล้วดูว่าสาขาไหนใกล้สุดจากในเว็บ (http://www.dbd.go.th/ewt_news.php?nid=48) แล้วก็ลุ้ย!

ระวัง! กดเงินมาก่อน ตรงที่ผมไปทำแบบว่า บ้านนอกมาก (เขต 2 — พหลโยธิน) กว่าจะเดินหาตู้กดเจอโคตรไกล

มาถึงตรงรับบัตรคิวเขาจะตรวจเอกสารคร่าวๆให้เรา และแล้วก็โดนไป 1 ดอก

ใบหลักฐานจ่ายเงินก่อตั้งที่มั่วๆ form มานั้นเกือบผ่าน แต่เขาบอกว่าต้องพิมพ์ทั้งหมด มีปากกาได้แค่ตรงเซ็น! แต่เขาแค่ทำหน้ามู่ทู่แล้วก็ปล่อยผ่านมาเฉย?

แผนที่ที่มั่วๆ form มานั้นปรากฏว่า ok

แล้วก็ได้คิว เมื่อคิวมาถึงก็โดนอีก 3 ดอก

1. นอกจากสำเนาของทุกๆคนแล้ว ต้องใช้บัตรปชช. ของจริงของคนที่มายื่นเอกสาร (เอามาอยู่แล้ว)

2. วัตถุประสงค์หาย!! ตอนกรอกก็กรอก พิมพ์ออกมาหายเฉย เขามีเตือนว่าห้ามแก้ที่พิมพ์ออกมา เลยไม่แก้ แต่เขาให้แก้ก็แก้วะ ดีที่จดรหัสธุรกิจ 5 หลักไว้เลยกรอกได้เลย ไม่งั้นต้องออกไปหา แล้วรับคิวใหม่แน่

3. ใบหลักฐานชำระเงินก่อตั้ง ต้องมีใบที่จ่ายให้ตัวเองด้วย!! คือต้องครบทุกคน (ตอนแรกคิดว่าตัวเองไม่ต้องเพราะเป็นคนรับเงิน แต่จริงๆแล้วคนรับเงินคือ นิติบุคคล ที่กำลังจะจดเนี่ย ตัวเองเลยต้องจ่ายให้นิติบุคคลคนนี้ด้วย) โชคดีมากที่ print มาเผื่อใบนึง หยิบออกมาเขียนชื่อจ่ายให้ตัวเองเรียบร้อย (ถ้าไม่มีได้กลับบ้านไปปริ้นใหม่แน่ เกือบแล้ว)

ลุล่วงแล้วก็ได้ใบค่าธรรมเนียม สรุปโดนไป 1000 ค่าจด + 100 ใบสำคัญ + ซื้อเอกสารหลักฐานเพิ่ม 400 บาท

ไปจ่ายเสร็จก็นั่งรอเขาทำหลักฐานต่างๆให้ นานพอสมควร ครึ่ง ชม. ได้ครับ (นี่คือคนน้อยด้วยนะ)

ในที่สุด! เธอคือสิ่งที่ชั้นตามหา คือสิ่งที่ชั้นขาดหาย (ใบสำคัญ)

สำหรับใครที่สงสัยว่าเอกสาร 400 บาทที่จ่ายเพิ่มไปเป็นไง มันก็เหมือนกับที่เรากรอกไปนั่นแหละแต่กลับมาเป็นปริ้นท์สีบนกระดาษแข็ง (แต่ยังไงก็ไม่น่าถึงแผ่นละ 50 บาท — -) ไม่รู้ว่าจะไว้ใช้อะไรเหมือนกัน แต่มีติดตัวไว้ อุ่นใจค่ะ

กลับบ้าน!

9. เอาเลข D-U-N-S (? ~ 9 วัน)

อ่านว่าดันส์ไม่ใช่ดุ้นส์ ลาก่อนกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กลับมาที่ Apple ต่อ เลข D-U-N-S คือเลขวัดคุณภาพธุรกิจที่ บ. นึงมันคิดขึ้นมา แอปเปิ้ลก็เลยอยากจะใช้เลขนี้กับเขาด้วย วิธีเอาเลขนี้คือ กดสมัครแบบ Company เข้าไปเลย มันจะมาถึงหน้านนึงที่เป็นแบบนี้

ตรง Check Now เล็กๆนั่นแหละ คลิกเข้าไปมันจะมีแบบฟอร์มให้กรอก กรอกแล้วก็รอเมลครับ..

ส่งไปวันที่ 20 เขาตอบกลับมาว่าคงจะเสร็จวันที่ 29 หรือเร็วกว่านั้น เราก็ได้แต่รออย่างเชื่อมันว่าเขาจะหาห้างหุ้นที่เราเพิ่งจดสดๆใหม่ๆไปตะกี้เจอนะครับ

10. โดนโทรมาถาม (ภายใน 9 วันหลังจากที่ขอเลขไป)

หลังจากผ่านพ้นวันเสาร์อาทิตย์มาอีกรอบหนึ่ง วันนี้วันอังคารที่ 26 ก็ยังไม่ได้รับเมลตอบรับอะไร แต่ได้รับโทรศัพท์แทน! (ตอนบ่าย 2) ดังนั้นถ้ายังไม่ถึงวันที่บอกในเมล สังเกต Missed Call ดีๆด้วยนะ

เขามาถามว่าทำอะไร พนักงานกี่คน สำนักงานใหญ่อยู่ไหน แล้วก็บอกด้วยว่าหาไม่เจอ! ก็เลยให้เลขรหัสของห้างหุ้นที่เพิ่งได้มาไป เขาก็ขอบคุณแล้วก็วางสายไป…​ รอต่อไปสินะ

ซะเมื่อไหร่! (นี่คือพิมพ์ไปด้วย ทำไปด้วยทุกขั้นตอนจริงๆ) อีกสอง ชม. ถัดมา ก็ได้เลข D-U-N-S มาครองสมใจแล้วจ้า

ใช้เวลาทั้งสิ้น 6 วัน สำหรับผมครับ (รวมเสาร์อาทิตย์) ถ้าทำวันจันทร์ ก็อาจมีโอกาสได้ในวันพฤหัสหรือศุกร์ ก็วางแผนกันให้ดีกว่าผมละกัน

เหมือนประตูล๊อคบานใหญ่ถูกปลดออกต่อหน้า ภารกิจทั้งปวงก็เพื่อเลข D-U-N-S นี่แหละ เราไปต่อได้เรื่อยๆแล้ว

11. รอให้โดนโทรมาอีก! (2 วัน + พลาดครั้งละ 1 วัน)

(26 Aug) ยังไม่ได้ขายง่ายๆ! มีให้รออีกรอบนึง คือหลังจากกรอก D-U-N-S แล้วมันต้องรอเขา process ก่อน ไม่รู้ว่านานแค่ไหนซะด้วยสิ แถบ Progress ก็จะค้างอยู่ระหว่าง Review กับ Agree แบบในภาพ รอๆ

(27 Aug) …ผ่านมาวันนึงแล้วก็ยังไม่เกิดอะไรขึ้น

(28 Aug) พลาด! ใครจะไปรู้ว่าต้องรอรับโทรศัพท์อีกที เมื่อคืนทำเกมดึกไปหน่อย ตื่นบ่าย เห็น Missed Call มาตอนเที่ยงครึ่ง (+1 916–399–7992) โทรกลับแล้วพบว่าเป็นเบอร์รวมของ Apple โทรกลับไปไม่ได้ ต้องรอต่อไปอย่างเดียวครับ (แล้ววันนั้นที่นั่งรอเขาก็ไม่โทรมาอีกเลย)

(29 Aug) แหกตาตื่นเช้ามารอเลยวันนี้ โทรมาตอน 10 โมง!! (คิดถูกที่ตื่นมารอ)

ผม : สวัสดีครับ

เขา : Hello, Is everything alright there? (เฮ่ย ไม่ไทย)

ผม : Yeah, but I haven’t receive anymore e-mail from you since the request e-mail.

เขา : Yes, that’s why we will go ahead and send the confirmation e-mail right now and you can continue with your subscription. Is it ok?

ผม : Yes.

เขา : Ok, have a good day bye.

โทรมาแค่นี้อะนะ!!

ใน 3 นาทีถัดมา… เมลก็เด้งในทันที เย้

12. ซื้อ! (บัตรเครดิต + 2,990 บาท)

ทำตามที่มันว่าเรื่อยๆก็ซื้อได้ละครับ ทีตอนเสียเงินล่ะง๊ายง่าย

Thank You ! ที่ทุ่มเทมาทั้งหมดก็เพื่อสิ่งนี้!

อ้อ พอเอาลอคอินนี้ไปลอคอินใน iTunes Connect แล้วกดเพิ่ม App ใหม่ มันจะมีให้ตั้งชื่อ บ. อีกที ครั้งนี้เราสามารถเอาคำต่อท้ายทางธุรกิจ (เช่น Inc. , LP, Co., Ltd) ออกไปได้ แล้วตั้งชื่อได้ตามสบายแต่ตั้งได้ครั้งเดียวนะ!! ดูดีๆนะครับเดี๋ยวที่ทำมาทั้งหมดจะมลายสิ้น

เหนื่อยจริงๆกว่าจะเสร็จ ขอให้ร่ำรวยจากการขาย App กันทุกคนครับ (ฝากเว็บทีมผมหน่อยนึงอิอิ www.exceed7.com)

เริ่ม : 15 สิงหาคม

จบ : 29 สิงหาคม

ใช้เวลาทั้งหมด : 14 วัน

============================

M I S S I O N C O M P L E T E

Extra Chapter : ละ.. แล้วภาษีล่ะ!

พลังอันยิ่งใหญ่มาพร้อมภาระอันใหญ่ยิ่ง เรามีหน้าที่เพิ่มขึ้นคือต้องส่งภาษีให้กรมสรรพากรทุกเดือน และทุกครึ่งปี และทุกปีด้วยครับ (หลาย step เหลือเกิน) ขออธิบายแค่ศัพท์คร่าวๆ แล้วไปหาวิธีส่งภาษีกันต่อเองนะครับ ไอ้ที่ต้องส่งใน 7 วันหลังจากขึ้นเดือนใหม่ทุกเดือนคือ…

ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย แปลว่า เราจ้างเขา (เช่นลูกทีม) เรากำลังจะจ่ายละ แต่สิ่งที่เขาควรจะได้โดนเราหักเก็บไว้นิดนึงก่อนครับ มันคือระบบป้องกันไม่ให้ลูกจ้างเบี้ยวจ่ายภาษีครับ เพราะเราจะเอาที่หักนี้ไปจ่ายให้รัฐบาลให้เขานั่นเอง ส่วนลูกจ้างทีโดนหักไปแล้ว สิ้นปีก็สามารถเอาไปบอกกรมสรรฯ ว่าเนี่ย โดนหักไปเยอะแล้ว รวมค่าลดหย่อนต่างๆก็จะทำให้ชีวิตสบายขึ้น

ถ้าหัก ณ ที่จ่ายมาจากลูกทีมแล้วทุกเดือนใหม่ไม่ยอมเอาไปจ่ายให้รัฐเนี่ย งานเข้านะครับ!

ภงด 1 — ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย สำหรับเวลาเราจ่ายค่าจ้างให้ลูกน้องไรงี้ ตรงตามมาตรา 40(1) กับ (2) อันนี้ ถ้าเราจ่ายเงินเดือนทุกเดือนก็ต้องทำส่งทุกเดือนเลยครับ (40(1)) แต่ถ้าจ้างรายวัน หรือไม่สม่ำเสมอ เช่น อยู่ๆก็แบ่งเงินกันเลย อันนี้จะถือเป็นค่าจ้างรายวันครับ (40(2)) ถ้าทำงานกันแบบไม่มีเงินเดือน สมมติขายเกมได้ตังมา แล้วจะแบ่งตังกัน (เอาเงินออกจากนิติบุคคล ไปให้คนจริงๆ) ก็ถือว่าเป็นค่าจ้างรายวันไปครับ (40(2)) เดือนไหนแบ่งตัง ก็ทำ ภงด 1 ครับ แต่ถ้าใช้ระบบเงินเดือน (40(1)) ก็ต้องทำทุกเดือนนะ

อันนี้รู้สึกจะมีแบบว่าไม่โดนด้วยนะ วิธีคำนวณว่ายกเว้นมั้ยต้องไปคิดกับคนที่เราเอาเงินให้อะว่าอยู่ในเกณยกเว้นรึเปล่า คิดยังไง กี่ % อะไรยังไงนี้ ลองไปดูหน้า 2 ของ PDF ภงด 1 นะครับ วิธีคิดจริงๆจะอยู่ที่มาตรา 48 ครับ โคตรเยอะ แต่ของผมสบายเพราะห้างหุ้นผมทำด้วย believe ไม่มีเงินเดือน 555

ภงด 2 — ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย อันนี้สำหรับเวลาเราจ่ายเงินได้แปลกๆที่ตรงกับ 40 (3) และ (4) ไม่น่าตรงกับสายซอฟต์แวร์อย่างเรา ข้ามครับ

ภงด 3 — ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย อันนี้คู่กับ 40 (5)(6)(7)(8) ผมว่ายิ่งไม่ตรงกับพวกเราครับ น่าจะข้ามได้ครับ

ภงด 53 — ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย สำหรับเวลาไปจ้าง นิติบุคคลอื่น ทำอะไรซักอย่างให้เรา ก่อนจะจ่ายตังให้เขาก็แอ๊บไว้ทำ ภงด 53 ครับ อันนี้ถ้าทำกันเองก็ข้ามเหมือนกันครับ

ภพ 30 — าษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) อันนี้ถ้ารายได้ต่อปี <1.8m ได้ยกเว้นครับ ผมเลยไม่ได้สนใจเลย ถ้าเกินเมื่อไหร่ ต้องไปสมัครสมาชิกผู้เสีย ภพ ด้วยครับ (คาดว่าคงไม่รวยขนาดนั้นอะนะ) เกินเมื่อไหร่ต้องทำทุกเดือนนะครับ มูลค่าเพิ่มคือเราไปซื้ออะไรมา ก็ต้องคิดครับ เรื่อง VAT อ่านใบปลิวการ์ตูนน่ารักได้ที่นี่ครับ ไอเดียจะประมาณว่ามีภาษีขายกับภาษีซื้อมาประชันกันอะครับ 555

ปล. อันไหนไม่ต้องทำ ก็ไม่ต้องทำใบเปล่าส่งทุกเดือนนะครับ คืออยู่เฉยๆ นิ่งๆได้เลยไม่โดนปรับบานเบอะแน่นอน ผมโทรไปถาม call center มา 3 รอบ พูดเหมือนกัน 3 คนคงจะผิดไม่ได้แล้วล่ะ

ส่วนอันนี้ต้องทำ! แต่โชคดีที่ไม่ใช่รายเดือนครับ

ภงด 50, 51 (เลขมันเหมือนจะเป็นชุดเดียวกับ 53 แต่ไม่ใช่นะ คนละเรื่องเลย) — “าษีเงินได้” ก็คือไปขายของขายเกมมาได้เท่าไหร่ก็เตรียมโดนครับ 50 คือรอบปี 51 คือรอบครึ่งปี อันนี้เหมือนต้องมีคนตรวจบัญชีด้วยครับ แต่โชคดีที่ไม่ใช่ทำทุกเดือนครับ รู้สึกว่ากำไรสุทธิถ้าไม่เกิน 300k นี่คือไม่โดนครับ

ภงด ที่เป็นเลข 9x คือของบุคคลธรรมดาไม่เกี่ยวกับนิติบุคคลครับ ก็อย่ามันส์กับการขายของจนลืมของตัวเองไปซะละ

LINK :

มาตรา 40 เป็นยังไงดูที่นี่เลยครับ

http://www.rd.go.th/publish/5937.0.html#mata40

อภิมหาเอกสารทั้งหลาย

http://www.rd.go.th/publish/6225.0.html

สำคัญสามอันคือ ภาษีเงินได้นิติบุคคล, ณ ที่จ่าย และ มูลค่าเพิ่ม นะครับ ในนั้นจะมีตาราง อ่านพอเข้าใจถ้าไปเทียบกับประมวลรัฐฏากร (link ก่อนหน้า) ถ้าไปดูไฟล์ PDF แล้วกดไปหน้า 2 เป็นต้นไป จะมีสรุปจากตัวกฏหมายให้ด้วยครับ ดีอยู่ครับสำหรับคนที่ไปไล่อ่านกฏหมายจริงๆไม่ไหว